So sánh công nghệ in 3D FDM và SLA

 

FDM và SLA: giới thiệu

FDM là chữ viết tắt cho Fused Deposition Modeling. Trong FDM, vật liệu (trong trường hợp này: nhựa nhiệt dẻo) được đặt vào từng lớp để tạo ra một đối tượng 3D. Trong in ấn, dây nhựa bằng sợi tóc được đưa qua một máy đùn nóng, nhựa được đủ mềm mà nó có thể được đặt chính xác bằng đầu in. sau đó dây nhựa nóng chảy được đổ lớp, từng lớp trong vùng in để xây dựng các phôi.

Máy in 3D FDM rất đa dạng với giá thấp nhất từ 7 triệu, cuộn nhựa in cũng đa dạng và có giá thấp nhất khoảng 250K. Vì giá thành rẻ nên công nghệ in 3D rất phổ biến trên thế giới.

SLA là chữ viết tắt cho StereoLithoGraphy. Giống như FDM, SLA là một phương pháp phụ gia: Mô hình được xây dựng theo từng lớp. SLA, tuy nhiên, sử dụng một loại nhựa photopolymer - thường là một loại nhựa chất lỏng - đông cứng bằng cách áp dụng ánh sáng tập trung hay ánh sáng tia cực tím (quá trình này được gọi là đóng rắn). Máy in SLA thường xây dựng các mô hình từ trên xuống dưới, vật thể được nâng dần lên đến khi ra khỏi bồn nhựa.

Nguồn ánh sáng hoặc là laser hoặc máy chiếu kỹ thuật số (công nghệ này được gọi là DLP - Digital Light Processing). Laser "vẽ" các lớp; trong DLP, toàn bộ một lát (một lớp hai chiều) của mô hình trong bồn nhựa.

Máy in laser SLA thường chậm hơn so với mô hình DLP vì bề mặt của chùm tia laser nhỏ. Trong máy in DLP, mỗi lớp đông cứng nhanh hơn như toàn bộ hình ảnh của một lớp được chiếu lên nhựa. Hơn nữa, máy chiếu DLP là đáng tin cậy hơn và dễ dàng hơn để duy trì so với các hệ thống laser tùy chỉnh như các máy chiếu sử dụng công nghệ tương tự như máy chiếu kinh doanh và phim gia đình.

FDM và SLA: vật liệu và màu sắc

Máy in FDM sử dụng nhựa ABS và PLA thậm chí có thể sử dụng nylon hoặc PLA pha trộn (trộn với gỗ, gốm, sứ, kim loại, sợi carbon vv ) Sợi nhựa có màu sắc khác nhau, đường kính thường 1,75 hoặc 2,85mm

Máy in SLA sử dụng loại nhựa độc quyền của nhà sản xuất không sử dụng được các loại nhựa của các máy in khác nhau. Màu sắc cũng bị hạn chế. 

 FDM và SLA: độ chính xác và độ nhẵn 

Trong máy in FDM, độ phân giải là một yếu tố kích thước vòi phun và độ chính xác của các phong trào đùn (X / Y trục). Độ chính xác và độ mịn của các mô hình in cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác: Khi các lực liên kết giữa các lớp thấp hơn trong SLA in ấn và như trọng lượng của các lớp trên có thể ép các lớp bên dưới, một số vấn đề in ấn có thể xảy ra sau đó (ví dụ như cong vênh, lệch chi tiết của các lớp, chuyển lớp, co lại của các phần thấp hơn - để biết thêm chi tiết, xem bài viết này). Những thỏa mãn chính xác và bề mặt nhẵn.

Máy in SLA tạo các đối tượng có độ phân giải cao hơn và chính xác hơn máy in FDM. Lý do: Được giải quyết chủ yếu quyết định bởi kích thước điểm quang hoặc laser hoặc máy chiếu - và đó thực sự là rất nhỏ. Hơn nữa, trong khi in ít lực lượng được tác dụng cho các mô hình. Bằng cách này, các bề mặt mượt hơn. Máy in SLA in một chi tiết mượt mà  FDM không bao giờ có thể tạo ra được.

FDM vs SLA: Độ bám dính / loại bỏ sau khi in 3D

Sau khi in trên một máy in FDM bạn cần phải loại bỏ hỗ trợ (nếu mô hình này có nhô ra) và nhựa dư thừa hoặc với ngón tay của bạn hay một công cụ cắt. Sanding giúp để có được bề mặt mượt mà hơn.

Mô hình được in trên một máy in SLA như Mẫu 1+ được bao phủ trong nhựa dính phải được loại bỏ trong một bể rượu isopropyl. Đây là lý do tại sao bạn nhận được găng tay cao su với các mẫu 1+ - để bảo vệ ngón tay của bạn từ nhựa và rượu. Tùy thuộc vào mô hình, hỗ trợ có thể được yêu cầu, quá - loại bỏ chúng dễ dàng như với máy in FDM.

FDM vs SLA: chi phí in ấn 3D

Các tiêu hao chỉ trong máy in FDM là cuộn nhựa. Như đã đề cập, hầu hết các máy in FDM sử dụng cùng một cuộn dây tóc tiêu chuẩn hóa, giá cho dây tóc đã giảm trong những năm qua. 1 kg sợi đơn giản có thể được mua với giá 250K , sợi tốt giá cao hơn.

Trong máy in SLA, không chỉ nhựa được tiêu thụ: Trong máy in SLA như loạt mẫu, thùng nhựa có được thay thế sau 2-3 lít nhựa đã được in. Lý do là khay đựng nhựa sẽ bị nhoè bên trong theo thời gian để các nguồn ánh sáng là không còn có thể dự liệu chính xác hình ảnh trong nhựa. Một thùng nhựa có giá $ 1tr3. Formlabs tuyên bố đã thiết kế lại hệ thống nhựa cải tiến trong mô hình mẫu 2 của mình để nâng cao tuổi thọ của khay. Một thành phần khác mà cần thay thế theo thời gian là nền tảng xây dựng vì nó bị hoen ố khi người dùng loại bỏ các mô hình in; một nền tảng được bán với giá 2tr2 - chúng ta không thể nói như thế nào thường bạn cần phải thay thế các nền tảng xây dựng.

Nhựa cũng rất tốn kém: 1 lít nhựa tiêu chuẩn cho các mẫu 1+ và 2 chi phí 3tr5. Mẫu 1+ người dùng nói rằng 1 lít nhựa tương ứng với 1 kg FDM dây tóc

FDM và SLA: Sử dụng loại nào ?

Tóm lại: Nếu cần độ chính xác cao và độ mịn ưu tiên hàng đầu và chi phí không thành vấn đề thì sử dụng một máy in SLA. Nếu chi phí vừa phải thì sử dụng một máy in FDM.