Thủ thuật cân bàn cho máy in3D và setup trong firmware marlin

Vấn đề mà các bạn có máy in3D đều trải qua, cũng là giai đoạn mệt mỏi dễ gây cao huyết áp nhấtcân bàn cho máy in ( cân bàn đúng sẽ làm lóp in đầu tiên mịn đẹp và in dễ dính bàn hơn)


Thiết lập trong marlin để dể chỉnh offset công tắt hành trình hoặc cảm biến tiệm cận với đầu in. Giúp cân bàn nhanh chóng không phải dịch công tắt hành trình lên xuống lằng nhằn.

Các bạn mở firmware marlin bằng arduino hoặc notepad++, bằng bất kỳ phần mềm nào có thể đọc sửa code là được.
Trong firmware marlin các bạn mởi file tên là: Configuration.h.

 

 

Bạn tìm đến dòng "//#define Z_MIN_PROBE_USES_Z_MIN_ENDSTOP_PIN"  và bỏ dấu "//" đi. Để dùng cảm biến tiệm cận cùng với chân Endstop_pin.

Tiếp theo bạn tìm đến dòng "//#define FIX_MOUNTED_PROBE"  và bỏ dấu "//" đi. Để cho phép chỉnh offset trong LCD.

 

 

Các bạn tìm đến "#define Z_PROBE_OFFSET_FROM_EXTRUDER" chỉnh offset giữa mũi in là cảm biến tiệm cận ( bạn biết trước offset thì chỉnh tại đay hoặc có thể chỉnh trong LCD của máy in).

 

 

Các bạn tìm đến một thông số nữa là " #define Z_PROBE_OFFSET_RANGE_MIN" và " #define Z_PROBE_OFFSET_RANGE_MAX" để chỉnh phạm vi mà ta có thể chỉnh với offset của trục Z, để tránh trường hợp chỉnh quá tay mũi in bị đâm xuống bàn in. ( nếu dùng tiệm cận thì để giá trị MIN là -4, dùng công tắt hành trình thì nên để là -1 hoặc -2).

► Bây giờ bạn có thể biên dịch và nạp firmware vào.

 

Hướng dẫn cài đặt firmware để giảm giật, trật bước, tiếng kêu của máy in.

 

 

Bạn tìm đến thông số "#define DEFAULT_MAX_ACCELERATION" như trên hình.

♦ Các bạn giảm tất cả các thông số giá tốc này tại. Đối với trục Z có thể giữ nguyên. Các máy in nổi tiếng như CR, Ender của Creality hay các máy in của Prusa họ đều để các thông số này thấp từ 500 -> 1000. Khi chỉnh xong các bạn sẽ thấy rõ thay đổi của máy in: chạy êm và ít ồn hơn hẵng.

♦ Nếu máy in còn giật rung khi đảo chiều chuyển động do cơ khí không đủ vững thì bạn nên giảm thông số DEFAULT_XJERK, DEFAULT_YJERK, DEFAULT_ZJERK, DEFAULT_EJERK  này xuống. Nhưng trước khi chỉnh thông số này các bạn bỏ "// " ở " //#define S_CURVE_ACCELERATION "   để các thông số này hoạt động.

♦ Khi chỉnh các thông số trên thì thời gian in sẽ bị thay đổi so với phần mềm tính, các bạn nên chỉnh cùng với phần mềm để tính thời gian in chuẩn hơn.

►Và các thông số đó cũng có thể chỉnh trong LCD mà không cần nạp firmware lại.