Viện năng lượng Hoa Kỳ (DOE) tài trợ 6 triệu đô la để xử lý chất thải than thành vật liệu in 3D

Văn phòng Năng lượng Hóa thạch của Viện Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đã công bố 6 triệu đô la tài trợ liên bang cho các dự án nghiên cứu và phát triển khác nhau tập trung vào việc xử lý chất thải than thành vật liệu in 3D.

Theo NETL, việc sử dụng chất thải than để in 3D và sản xuất than chì phù hợp với mục tiêu của chính quyền Tổng thống Biden, đó là mở rộng và phát triển việc sử dụng chất thải than thân thiện với môi trường có thể được triển khai tại các cộng đồng khó khăn về kinh tế.

Là một nguồn tài nguyên quan trọng trong nước, than đá đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, khi các quốc gia tìm cách xử lý chất thải sản xuất năng lượng của họ, sẽ có cơ hội cho các công nghệ sáng tạo để chuyển đổi chuỗi giá trị than và khai thác toàn bộ giá trị kinh tế của nó.

ACP đã được khởi xướng để đối mặt với thách thức này và mục tiêu chính của nó là sử dụng các công nghệ mới để sản xuất các sản phẩm có giá trị từ các nguồn có nguồn gốc từ than thông qua R&D quy mô thí nghiệm và thí điểm.

Theo NETL, cấu trúc và thành phần độc đáo của than khiến nó rất thích hợp làm nguyên liệu cho các sản phẩm carbon có giá trị cao như thiết bị bộ nhớ máy tính, vật liệu tổng hợp carbon và cực dương chứa carbon cho pin. Sự phong phú của vật liệu và giá thành rẻ cũng khiến nó trở thành nguồn nguyên liệu hấp dẫn cho các ứng dụng khối lượng lớn như vật liệu xây dựng.

Cả than từ các mỏ hiện có và chất thải than như quặng thải và tro xỉ đều là nguyên liệu được chấp nhận để in 3D cho các ứng dụng này, mặc dù chất thải được ưu tiên hơn.

Các ứng dụng cho hai lĩnh vực quan tâm hiện đang được tìm kiếm, trong đó đầu tiên tập trung vào sợi hoặc nhựa tăng cường than để sản xuất phụ gia. Các nỗ lực nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này sẽ chứng kiến sự phát triển của các loại sợi và nhựa được tăng cường than với các đặc tính ưu việt hoặc lợi ích kinh tế cho in 3D, sử dụng công nghệ mô hình hóa lắng đọng hợp nhất (FDM) hoặc lập thể (SLA).

Các quốc gia và ngành công nghiệp trên khắp thế giới đang ngày càng tìm cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh và sạch hơn, đồng thời cải thiện tính bền vững trong các quy trình và công nghệ in 3D cũng đang được phát triển liên tục.

 

tin tức khác